Lịch sử thương hiệu đồng hồ Patek Phillipe xa xỉ

Nhắc đến đồng hồ thế giới thì không thể không nhắc đến thương hiệu đồng hồ Patek Philippe lừng danh khắp thế giới. Những chiếc đồng hồ xa xỉ cao cấp của Patek Philippe luôn là ước mơ của hàng triệu tín đồ đam mê đồng hồ trên thế giới.

Đôi nét về thương hiệu đồng hồ Patek Philippe

Trong làng đồng hồ xa xỉ của thế giới, đồng hồ Patek Philippe là một thương hiệu danh tiếng được khẳng định qua nhiều năm.

Doanh thu ước tính của Patek Philippe lên đến 1,5 tỷ USD một năm vớ thị phần về độ yêu thích thương hiệu lên tới 23,6% (theo sau là Jaeger-LeCoultre và Vacheron Constantin), theo báo cáo trong ngành World Watch Report.

Đến nay, Patek Philippe vẫn giữ được kỷ lục về giá một chiếc đồng hồ được bán ra tại phiên đấu giá – đó là phiên bản Graves Supercomplication vào năm 1999, được bán với giá 11 triệu USD.

Sản lượng sản xuất của Patek chỉ ở mức 55.000 chiếc mỗi năm, so với khoảng 1,4 triệu chiếc/ năm của hãng Rolex. Chỉ sản xuất một số lượng hạn chế là chiến lược của Patek Philippe khi cho ra đời những mẫu đồng hồ chất lượng cao cấp xa xỉ bậc nhất và hiếm hoi.

Lịch sử thương hiệu đồng hồ Patek Phillipe

Đồng hồ Patek Phillipe ra đời năm 1839 do hai người bạn sống tại Ba Lan là Norbert Antoine de Patek (làm trong lĩnh vực kinh doanh) và Franciszek Czapek (thợ đồng hồ) đã di cư đến Thụy Sỹ và cùng nhau tạo nên thương hiệu “Patek, Czapek & Cie” tại Geneva. Cũng trong năm này, thương hiệu này đã tạo nên những chiếc đồng hồ bỏ túi mang tên riêng của mình.

Đến năm 1845, hai người đã dừng hợp tác với nhau và Norbert Antoine de Patek đã quyết định tìm kiếm một hướng đi mới cho riêng mình và đã đổi tên thương hiệu lại thành Patek & Cie.

Năm 1851, Norbert Antoine de Patek may mắn gặp được Adrien Philippe, một người thợ đồng hồ danh tiếng người Pháp, Philippe cũng là người đầu tiên phát minh và thiết lập ra hệ thống lên dây từ núm chỉnh giờ cho đồng hồ (phát minh này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay). Hai người đã cùng nhau phát triển và đổi tên thương hiệu thành Patek Philippe & Cie.

Năm 1901, thương hiệu lại một lần nữa đổi tên thành Ancienne Manufacture d’Horlogerie Patek Philippe & Cie, S.A.

Năm 1932, anh em nhà Stern, dòng họ chuyên sản xuất mặt số đồng hồ cao cấp tại Thụy Sĩ đã mua lại Patek Philippe. Và cựu giám đốc Jean Pfister của chi nhánh Tavannes Watch Co., tại Geneva đã trở thành chủ tịch của công ty.

Năm 1933, một cột mốc dành cho Patek Philippe khi thương hiệu này tạo ra chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất thế giới lúc bấy giờ có tên là Graves, dành cho ông Henri Graves Junior – Ông trùm ngân hàng tại Thụy Sỹ. 

Năm 1941, Patek Philipp tiếp tục cho ra đời chiếc đồng hồ đeo tay có lịch vạn niên và Chronograph đầu tiên

Năm 1945, Patek Philippe lại tiếp tục gây tiếng vang trong đồng hồ thế giới khi họ cho ra đời phiên bản đồng hồ Tourbillons.

Năm 1958, Henri Stern đã thay thế Jean Pfister làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Năm 1962, Patek Philippe cho ra đời mô hình đồng hồ tua tự động và lịch vạn niên đầu tiên.

Năm 1977, Philippe Stern đã thay thế cha mình để trở thành người đứng đầu của công ty.

Năm 1989, sinh nhật lần thứ 150 của thương hiệu, Patek Philippe đã tạo ra cỗ máy đồng hồ bỏ túi thứ 2 phức tạp nhất thế giới với bộ bộ máy 89 và 33 chức năng.

Đến ngày nay, Patek Phillipe vẫn thuộc sở hữu 100% của gia đình Stern. Từ năm 2010, Thierry Stern, con trai của cựu chủ tịch Philippe Stern đã chính thức nhận chức chủ tịch của Patek Philippe SA. Thierry Stern là đời thừa kế thứ 4 của dòng họ Stern, hội đồng Quản trị của Công ty chỉ gồm 3 người là cha ông, Philippe Stern với vị trí Chủ tịch danh dự; Tổng Giám đốc lâu năm Claude Peny và Thierry Stern.

Xem thêm: Đồng hồ Michael Kors, Đồng hồ Olympia Pianus, Đồng hồ Orient

Share this post