Hướng dẫn cách thay dây đồng hồ đơn giản nhanh chóng tại nhà

Dây đeo vốn là phụ kiện không thế thiếu của một chiếc đồng hồ. Nhưng nếu một ngày chiếc dây đeo của bạn bị “bệnh”, không còn vẻ sáng đẹp như lúc đầu, cũng là lúc bạn nên suy nghĩ về một chiếc dây mới. Bạn có thể mang chiếc đồng hồ của mình ra tiệm để được hỗ trợ thay dây. Hoặc nếu muốn tự thay dây, bạn có thể tham khảo bài viết dưới.

Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách thay dây 2 loại dây phổ biến nhất: dây kim loại và dây da.

Cách thay dây đồng hồ kim loại ( Citizen, Orient,…)

Đầu tiên, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thay dây đồng hồ kim loại như hình dưới.

Sử dụng vít cầm tay như hình bên dưới, cho đầu nhọn của vít đến vị trí như hình bên dưới và đẩy lò so ốc bắt giữa dây đeo và niềng mặt số (hai bên) thì dây đeo sẽ rớt ra,ta làm tương tự với bên còn lại.


Lấy dây mới đã chuẩn bị. Để gắn lại dây ta chỉ cần cho 1 đầu của thanh lò so bắt ở phần đầu dây vào 1 bên lỗ của niềng sau đó dùng vít đẩy phần lò xo bên còn lại vào lỗ là xong.

Cách thay dây đồng hồ da ( DW, DKNY,…)

Đầu tiên, bắt đầu từ mặt sau của đồng hồ. Chèn đầu tuýp mở chốt khóa vào phần giữa của dây và pat giữ dây của bộ vỏ (như hình). Trên những cây tuýp mở chốt khóa thường sẽ có kiểu đầu hình lưỡi liềm hoặc dẹp để có thể nén.

Tiếp theo, sau khi đã đặt tuýp đúng vị trí, bạn hãy sử dụng một lực nhẹ và đủ để nén chốt khóa dây lại và tuýp chạm mặt dây đúng lúc đó lấy đầu ngón tay để đẩy nhẹ ra phía sau rồi bạn thả tuýp thật chậm. Lưu ý, không thả gấp quá sẽ khiến tuýp chốt bị bật ra và bay đi mất, vì vật dụng nhỏ nên sẽ rất khó tìm. Áp dụng tương tự với đầu bên kia.

Sau khi tháo dây cũ và lấy chốt khóa ra, thì ngay lúc này đây bạn hãy cho nó vào lỗ phía trên phần đầu của dây da mới và đẩy nó qua bên kia để thấy hai đầu chốt xuất hiện ra.

Trước khi lắp chốt vào dây giữ pat của phần vỏ đồng hồ cần phải nhớ là phần dây có khóa cần đặt ở phần thân bên trên của đông hồ đúng với vị trí 12h. Lật mặt sau của sản phẩm và chèn một đầu của chốt khóa pat để giúp giữ dây.

 Sau khi cố định được lỗ đầu tiên phía trên pat giữ dây đồng hồ, bạn lấy tuýp để nén một đầu còn lại của chốt khóa để giúp đẩy vào đúng vị trí lỗ còn lại bên trên pat để giúp giữ dây. Phải đảm bảo rằng các chốt khóa đã đặt lọt vào lỗ một cách cố định để giúp dây không bị rời ra. Áp dụng tương tự với bên còn lại.

Vậy là xong cách thay dây đồng hồ dây kim loại, dây da đơn giản rồi. Chúc các bạn thành công.

Lưu ý: Đối với các loại đồng hồ cao cấp, đắt tiền, nếu bạn không chắc chắn tự thay dây được, bạn nên đem đồng hồ đến các cửa hàng đồng hồ, nơi sửa chữa đồng hồ để được thay giúp. Riêng với Đức Đồng Hồ, chi phí thay dây là miễn phí khi bạn mua một loại dây bất kỳ tại cửa hàng.

Share this post