Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ chạy sai dễ như ăn kẹo

Đồng hồ cơ luôn có một sức quyến rũ thu hút những tín đồ đam mê đồng hồ khám phá. Tuy nhiên, đôi lúc khi sử dụng đồng hồ cơ bạn cũng gặp các vấn đề như đồng hồ cơ chạy sai, không đúng giờ,.. Dưới đây là một vài các chỉnh đồng hồ cơ đơn giản cho bạn.

Phân loại đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được chia làm 2 loại là  đồng hồ Automatic và đồng hồ lên dây cót. Chúng đều có bộ máy được tạo nên từ các bộ phận cơ khí kim loại như bánh răng, dây tóc, lò xo, … và có sự tương đồng rất lớn nên có đẳng cấp tương đương nhau. Ngày này, đồng hồ cơ automatic được đặc biệt phổ biến hơn bởi chúng dễ sử dụng hơn đồng hồ lên dây cót.

Trung bình sai số chung của các loại đồng hồ cơ đến từ thương hiệu uy tín được cam kết nằm trong khoảng -25 đến +40 giây/ngày (chậm không quá 25 giây hoặc nhanh không quá 40 giây một ngày). Độ chính xác này được áp dụng với điều kiện sử dụng bình thường gồm nhiệt độ 5-35 độ C, không sốc, không từ trường, bảo dưỡng tốt. Trong trường hợp sử dụng đúng quy định nhưng lại chậm hơn 25 giây ngày hoặc nhanh hơn 40 giây ngày thì cần đem đồng hồ đi kiểm tra để bảo hành, sửa chữa.

Nguyên nhân đồng hồ cơ chạy sai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm hơn so với bình thường. Thường nguyên nhân đến từ bộ máy, kim (kẹt bánh răng, rối lò xo,…), do thói quen sử dụng đồng hồ đeo tay của bạn hay môi trường đồng hồ đang hoạt động chưa lý tưởng (nhiệt độ, độ ẩm, từ trường,…).

Cách sửa đồng hồ cơ chạy nhanh hơn bình thường

Đặt đồng hồ nằm nghiêng sao cho nút chỉnh giờ hướng xuống nếu sai số này là ít. Nếu đồng hồ cơ chạy nhanh nhiều hơn bình thường thì đặt đồng hồ nằm nghiêng với nút chỉnh giờ hướng lên.

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy chậm hơn bình thường

Khi đồng hồ cơ chạy chậm hơn bình thường cách đơn giản bạn có thể khắc phục là: Khi đi ngủ, tháo đồng hồ ra và đặt đồng hồ nằm ngửa (mặt kính hướng lên trên) qua đêm sẽ giúp chạy nhanh hơn.

Cách sửa đồng hồ cơ không hoạt động

Đồng hồ cơ lâu ngày bạn không sử dụng sẽ dẫn đến mất năng lượng khiến đồng hồ không hoạt động. Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ không hoạt động đơn giản như sau:

Đối với đồng hồ cơ lên dây cót: Bạn để nguyên dây cót ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), vặn khoảng 10-15 lần giúp đồng hồ sạc năng lượng, khi đó đồng hồ sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Đối với đồng hồ Automatic: Bạn chỉ cần lắc nhẹ đồng hồ khoảng 5-10 lần thì đồng hồ được nạp năng lượng và hoạt động trở lại.

Nếu các cách trên vẫn không chỉnh được đồng hồ cơ của bạn thì bạn nên đến các cửa hàng đồng hồ để được nhân viên kỹ thuật để bảo dưỡng, sửa chữa đồng hồ của mình.

Xem thêm: Đồng hồ Skagen, Đồng hồ Rhythm, Đồng hồ Storm

 

Share this post