Điều đặc biệt của chức năng lịch vạn niên đồng hồ

Với sự phát triển vượt bậc của đồng hồ trong những thập kỷ gần đây. Đồng hồ không chỉ có chức năng đơn thuần là xem giờ mà liên tục được khám phá, sáng tạo ra các tính năng mới đáp ứng các nhu cầu của người dùng hiện đại. Lịch vạn niên đồng hồ chính là một trong các tính năng thú vị đó.

Chức năng của lịch vạn niên đồng hồ

Các đồng hồ đếm giờ thông thường thường chỉ tính 1 năm 365 ngày, đối với các năm nhuận 4 năm xảy ra 1 lần thì khi sử dụng chúng ta cần phải chỉnh lại đồng hồ của mình. Điều này gây ra những bất tiện nhất định. Vậy nên, lịch vạn niên đồng hồ ra đời để khắc phục tình trạng đó.

Với chiếc đồng hồ sở hữu chức năng lịch vạn niên, người dùng không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng, kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100 (khi qua một thế kỷ mới). Cơ chế của lịch này cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác các thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong năm, bao gồm cả những tháng có 28, 30 và 31 ngày, đặc biệt là ngày 29/02 trong năm nhuận.

Các tính năng thú vị của lịch vạn niên đồng hồ

Lịch vạn niên đồng hồ có 2 tính năng cơ bản là: Date Complication và Calendar Complication.

Tính năng Date Complication

Date Complication chính là tính năng đơn giản nhất trên đồng hồ dùng để hiển thị ngày, đa số đồng hồ đeo tay hiện nay điều trang bị tính năng này. Date Complication được chia ra làm 4 loại: Digital Date, Analog Date, Day Date và Triple Calendar.

Digital Date: Chức năng hiển thị lịch ngày thông qua cửa sổ nhỏ tại vị trí 3 giờ (thông thường).

Analog Date: Chức năng hiển thị lịch ngày thông qua một vòng tròn đánh số từ 1-31 ngày, những phiên bản đồng hồ như thế này sẽ được trang bị thêm 1 cây kim với nhiệm vụ chỉ ngày.

Day Date: Chức năng này ngoài nhiệm vụ chỉ ngày, nó còn thêm một chức năng chỉ thứ trong tuần. Thông thường cửa số chỉ thứ sẽ đặt ở hướng 12 giờ.

Triple Calendar: Chức năng được xem là dạng mở rộng của Day Date, ngoài 2 cửa sổ chỉ ngày và thứ, đồng hồ còn trang bị thêm cửa sổ chỉ tháng.

Tính năng Calendar Complication

Tính năng Calendar Complication được chia làm 2 loại: Annual Calendar – lịch năm và Perpetual Calendar – lịch vạn niên.

Với những phiên bản đồng hồ có chức năng Annual Calendar thì mỗi tháng người dùng phải điều chỉnh bằng tay, bởi vì đồng hồ không thể tự điều chỉnh số ngày giữa các tháng (có 30 ngày hoặc 31 ngày).

Tính năng Perpetual Calendar chính là tính năng đặc biệt cũng như cao cấp nhất trong các tính năng lịch vạn niên đồng hồ. Với tính năng này, người dùng chỉ  cần điều chỉnh duy nhất một lần trong suốt một thế kỷ, chính xác là 122 năm.

Đồng hồ có thể thông báo cho người dùng mọi thứ về lịch ngày thứ, ngày, tháng, năm, kể cả lịch tuần trăng và đặc biệt là tự động điều chỉnh cho năm nhuận. Những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng này là những cỗ máy thời gian bậc nhất và tất nhiên chúng cũng có mức giá xa xỉ cao cấp.

Xem thêm: Đồng hồ Skagen, Đồng hồ Rhythm, Đồng hồ Storm

 

 

Share this post