Bạn đã hiểu đúng về công dụng của van khí Helium đối với đồng hồ

 

Van khí Helium dù chỉ xuất hiện trên đồng hồ lặn chuyên nghiệp nhưng là một bộ phận khá thần kỳ bảo vệ cho chiếc đồng hồ thoát khỏi sự tàn phá của áp suất dưới đáy biển sâu. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tính năng, công dụng của loại van khí này đối với đồng hồ.

Van khí helium là gì

Khí helium là gì

Helium hay còn gọi là Heli là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ sau hydro, tồn tại dưới dạng khí do chỉ có thể đông đặc dưới áp suất rất cao. Chúng ta thường thấy khí Heli xuất hiện nhiều trong khinh khí cầu, dùng làm lạnh cho nam châm siêu dẫn,…

Khí Helium vào đồng hồ như thế nào

Khi đeo đồng hồ lặn xuống đáy biển là nơi có áp suất cao và là môi trường giàu chất khí Helium thì các bộ phận chống nước của đồng hồ trở nên vô dụng và để cho khí Helium xâm nhập thoải mái vào trong vỏ (do kích thước và khối lượng của phân tử Helium rất nhỏ).

Van khí helium là gì

Bộ phận van khí Helium trên đồng hồ đeo tay được thiết kế lại từ van điều áp khí Helium của các thiết bị công nghiệp một cách nhỏ nhất có thể để có thể sử dụng chúng trên những chiếc đồng hồ đeo tay. Van khí Helium được đồng phát minh bởi 2 thương hiệu đồng hồ lớn là Rolex và Doxa vào năm 1960.

Van khí helium là bộ phận cần thiết cho hầu hết các đồng hồ lặn hiện nay. Và chúng chỉ phát huy tác dụng đối với thợ lặn, sử dụng cho việc lặn nước. Do vậy, đối với những dòng sản phẩm đồng hồ thông thường thì van khí Helium dù có hay không cũng không có ý nghĩa nhiều.

Rất nhiều người lầm tưởng van khí helium có công dụng chống nước. Điều này hoàn toàn sai lệch phải hiểu rõ là van khí Helium là van giúp khí Helium dưới đáy biển xâm nhập vào đồng hồ thoát ra bên ngoài chứ không phải van dùng khí Helium để chống nước xâm nhập vào trong đồng hồ. Nói các khác đây là một loại van điều chỉnh áp suất chứ không phải van chống nước.

Cách sử dụng van khí Helium

Van khí Helium có hai loại là loại tự động và loại bằng tay. Đối với những người điều khiển bằng tay, đồng hồ sẽ có một núm vặn riêng biệt để người đeo thực hiện thao tác bấm cho khí thoát ra.

Còn van tự động sẽ hoạt động khi áp suất bên ngoài đồng hồ đạt đến mức độ khác biệt đáng kể so với các mức bên trong đồng hồ, một van một chiều sẽ được kích hoạt, giải phóng các nguyên tử Helium mắc kẹt và giảm áp suất bên trong đồng hồ.

Một chiếc đồng hồ được trang bị van khí Helium thường khá đắt đỏ và có thiết kế cồng kềnh. Do vậy, nếu không phải thợ lặn chuyên nghiệp hay không phải làm việc dưới nước ở độ sâu quá 300m thì một chiếc đồng hồ chống nước bình thường là đủ đáp ứng các yêu cầu của bạn.

Xem thêm: Đồng hồ Corum, Đồng hồ CIVSTIC, Đồng hồ Citizen

 

 

Share this post