Sự thật thú vị về những chiếc đồng hồ ceramic

Ngoài các đồng hồ thép không gỉ quen thuộc, những năm gần đây đồng hồ ceramic xuất hiện nhiều ở các mẫu thiết kế đồng hồ được ưa chuộng. Đồng hồ ceramic là gì và có gì ở một chiếc đồng hồ ceramic. Cùng tìm hiểu xem nhé.

Đồng hồ ceramic là gì

Chất liệu Ceramic hay còn gọi là gốm, sứ. Vậy nên đồng hồ ceramic là những chiếc đồng hồ được chế tác từ gốm, có thể là dây đồng hồ hoặc vỏ đồng hồ hoặc cả bộ khung bên ngoài gồm dây, vỏ và vòng bezel đồng hồ.

Khi nhắc đến gốm, sứ thường tạo cho chúng ta cảm giác đó là chất liệu rẻ tiền và vô cùng dễ vỡ. Nhưng theo khoa học, chất liệu Ceramic được xếp vào loại là những chất rắn vô cơ. Vì thế những vật liệu như kim cương, than chì, kính sapphire cũng được xem là thuộc loại ceramic.Vì thế nên những chiếc đồng hồ ceramic vô cùng cứng cáp và chắc chắn, là một chất liệu của những chiếc đồng hồ cao cấp, sang trọng.

Ở Việt Nam, những mẫu đồng hồ ceramic còn được gọi là đồng hồ đá bởi trông bề ngoài chúng như được chế tạo từ đá.

Chất liệu cao cấp của đồng hồ ceramic

Độ cứng hơn nhiều lần thép không gỉ

Theo chuyên trang Ablogtowatch, các loại ceramic sử dụng trên trang sức và đồng hồ cao cấp có độ cứng gấp ba đến bốn lần thép không gỉ. Vỏ đồng hồ làm từ vật liệu này rất khó bị trầy. Một số hãng còn mạ DLC – một biến thể của ceramics – bên ngoài vỏ thép không gỉ để chống xước. DLC viết tắt của “Diamond like carbon”, có độ cứng gần như kim cương.

Khả năng chống ăn mòn tốt – tăng độ bền cho đồng hồ

Ngoài độ cứng, ceramic có khả năng chống ăn mòn cực tốt. Đó là lý do vì sao hồng ngọc – cũng thuộc nhóm ceramic – được dùng làm chân kính trong các vị trí quan trọng của đồng hồ, giúp cỗ máy chạy hàng chục năm trời mà không bị sai sót. Giống như titan, ceramic không hề gây dị ứng, chúng rất dễ sử dụng.

Khả năng chịu nhiệt tốt

Trong ngành chế tác đồng hồ thì không có một chất liệu kim loại nào có thể giữ được hình dáng nếu trải qua quá trình nung, nhưng gốm thì vẫn y nguyên. Chính vì vậy, nó được sử dụng trong turbine máy bay phản lực, đĩa bay và kể cả các công cụ cắt… Trong ngành chế tác đồng hồ, gốm được tạo nên từ bột gốm sau khi trải qua quá trình xử lý, nung nóng để tạo nên hình dáng dạng rắn nhất định đạt độ cứng cần thiết.

Chất liệu vô cùng nhẹ

Dù cứng hơn tới 3 – 4 lần thép, nhưng vật liệu gốm lại cực kì nhẹ, thường chỉ từ 2 – 6 gam/centimet khối, nhẹ hơn nhiều so với thép không gỉ (8 gam/cc) và kể cả titanium (4,5 gam/cc). Tỷ trọng thấp kết hợp với độ cứng cao đã biến gốm thành một vật liệu không chỉ hữu dụng trong ngành sản xuất đồng hồ, mà còn được sử dụng rộng rãi trong quân sự cũng như hàng không vũ trụ.

Có nên mua đồng hồ ceramic

Với những ưu điểm trên, đồng hồ ceramic đã lý giải vì sao chúng được ưa chuộng đến thế, nhất là đồng hồ nữ. Với những đường nét sang trọng, tinh tế, việc chế tác đồng hồ ceramic đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ trong từng quá trình và hoàn toàn khác nhau trong quy trình chế tác của mỗi thương hiệu.

Sở hữu một chiếc đồng hồ ceramic sẽ làm tôn lên vẻ quý phái, sang trọng cho các quý cô, là một lựa chọn không thể chối từ đối với các cô nàng đam mê đồng hồ. Hiện nay, các thương hiệu nổi tiếng đều có những chiếc đồng hồ ceramic cho riêng mình giúp bạn càng dễ dàng lựa chọn hơn một chiếc đồng hồ phù hợp cho mình.

Xem thêm: Đồng hồ Olympia Pianus, Đồng hồ Orient, Đồng hồ Michael Kors

 

 

Share this post